Thuốc kháng Virus

Favipiravir • Remdecivir • Hydroxychloroquine và Chloroquine

Thuốc kháng vi-rút tiềm năng có thể được sử dụng để điều trị COVID – 19 đang được áp dụng như: Favipiravir, Remdecivir, Hydroxychloroquine và Chloroquine,… Tuy nhiên, tác dụng của chúng và tác động kết hợp đòi hỏi phải có thêm kiến thức.

Các dòng sản phẩm

Favipiravir

Favipiravir đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội phê duyệt vào tháng 3 năm 2014, với các chỉ định và tác dụng được giới hạn trong “các trường hợp nhiễm virus cúm mới hoặc tái phát (chỉ giới hạn ở các trường hợp nhiễm trùng mà các loại thuốc chống virus cúm khác không hiệu quả hoặc không đủ hiệu quả).

Avigan đã được phê duyệt ở một số quốc gia bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Nga, nhưng hầu hết các quốc gia châu Âu và Mỹ vẫn chưa chấp thuận.

Remdecivir

Remdesivir, của công ty công nghệ sinh học Gilead Sciences, được xem là ứng cử viên tương đối hứa hẹn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết thuốc tiêm tĩnh mạch này đã cho thấy hiệu quả trong việc ngăn virus corona sinh sôi thêm.

Vào ngày 1/5/2020, Cục Quản lý Dược và thực phẩm Mỹ đã cho phép sử dụng remdesivir cấp cứu cho điều trị bệnh nhân COVID – 19 nhập viện mức độ nặng.

Hydroxychloroquine và Chloroquine

Chloroquine một thuốc điều trị sốt rét và bệnh tự miễn được sử dụng rộng rãi. FDA Hoa Kỳ chấp thuận việc sử dụng CQ/HCQ cho bệnh nhân COVID-19.

Cơ chế hoạt động

Favipiravir

Trong cơ chế hoạt động, Favipiravir được chuyển đổi thành T-705-ribosyl triphosphat (T-705RTP) in vivo, và sau đó ức chế chọn lọc RNA polymerase của virus. Do đó, nó có thể có hiệu quả chống lại các RNA virus khác với virus cúm.

Avigan hoạt động bằng cách làm ngắn mạch cơ chế sinh sản của một số loại virus có RNA như cúm.

Remdecivir

Đó là một loại thuốc tương tự adenosine nucleoside, được cho dùng theo đường tĩnh mạch dưới dạng một tiền chất (tiền thuốc), nhanh chóng xâm nhập vào các tế bào đích. Tại đó, thuốc được chuyển đổi thành một chất chuyển hóa nucleoside triphosphate có hoạt tính, được tích hợp vào chuỗi RNA của vi rút mới sinh trong tế bào chủ.

Thuốc dẫn đến việc chấm dứt sớm quá trình tổng hợp RNA của vi rút bằng cách ức chế RNA polymerase phụ thuộc RNA. Liều dùng một lần mỗi ngày cho nồng độ thuốc có hoạt tính được duy trì liên tục trong tế bào.

Hydroxychloroquine và Chloroquine

Làm tăng pH của các endosome trên tế bào, làm giảm khả năng xâm nhập, nhân lên và lây nhiễm của virus;

Can thiệp vào quá trình glycosyl hoá các thụ thể của tế bào với virus. Ngoài ra, các thuốc này cũng làm giảm sự tự thực bào của tế bào chủ (Cell Res 2013; 23:300). Chloroquine biểu hiện chức năng ở cả giai đoạn xâm nhập và hậu xâm nhập CQ/HCQ đã tỏ ra đầy hứa hẹn với các tác dụng chống virus và điều hoà miễn dịch rõ rang, có thể tang hiệu quả kháng virus trong cơ thể. Chloroquine dùng đường uống phân bố rộng rãi trên toàn cơ thể, bao gồm phổi.