Tế bào gốc

Trung tâm ứng dụng tế bào gốc Scimed

Trung tâm ứng dụng tế bào gốc Scimed ra đời với sứ mệnh nghiên cứu và ứng dụng loại tế bào này một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Ứng dụng tế bào gốc

Nghiên cứu

Phát triển các tế bào mới trong phòng thí nghiệm để thay thế các cơ quan hoặc mô bị tổn thương hoặc phá hủy. Chỉnh sửa bộ phận của các cơ quan không hoạt động bình thường. Nghiên cứu nguyên nhân các khiếm khuyết di truyền trong tế bào. Nghiên cứu nguyên nhân và cách thức tiến triển bệnh tật. Hữu ích trong việc thử nghiệm tính an toàn và hiệu quả của các loại thuốc mới.

Cấy ghép tế bào gốc

Các bác sĩ đã thực hiện cấy ghép tế bào gốc, còn được gọi là cấy ghép tủy xương. Ưu điểm của liệu pháp này là làm giảm các triệu chứng có thể cho phép bệnh nhân giảm lượng thuốc trong điều trị bệnh. Việc điều trị bằng tế bào gốc cũng góp phần cung cấp kiến thức và hiểu biết về tế bào, đồng thời mở ra các hướng điều trị mới trong tương lai.

6402242_preview

Điều trị bệnh

Tiểu đường, viêm đa khớp, Parkinson, Alzheimer, viêm xương khớp, tai biến mạch máu não và chấn thương sọ não, khuyết tật do rối loạn bẩm sinh, tổn thương tủy sống, nhồi máu cơ tim, trị liệu ung thư, hói, thay thế răng bị mất, hạn chế thính giác, phục hồi thị lực và sửa chữa hư hỏng cho giác mạc, xơ cứng động mạch, bệnh Crohn, chữa lành vết thương, chữa vô sinh do thiếu tế bào gốc tinh trùng

Tế bào gốc mô mỡ và ứng dụng

Tế bào gốc mô mỡ là gì ?

Tế bào gốc có nguồn gốc từ mô mỡ (ADSC) là tế bào trung mô (MSC) có khả năng tự đổi mới và biệt hóa đa năng. Tính đa năng này cho phép chúng biệt hóa thành các tế bào có nguồn gốc trung mô khác như tế bào mô mỡ, tế bào sụn, tế bào cơ, nguyên bào xương và tế bào thần kinh khi có các tín hiệu và yếu tố tăng trưởng phù hợp. 

Tế bào gốc và đặc biệt là các tế bào có nguồn gốc từ mô mỡ đóng vai trò quan trọng trong y học tái tạo hoặc kỹ thuật mô vì chúng được chứng minh là có hiệu quả trong việc phát triển các phương pháp điều trị mới. Mô mỡ được thu nhận từ nhiều vị trí trên cơ thể: bụng, nách, phía trong bắp đùi…

Ứng dụng lưu trữ tế bào gốc mô mỡ

Do đặc điểm dễ dàng thu nhận, tế bào gốc lấy từ chất béo thường được sử dụng trong y học tái tạo. Tế bào gốc có nguồn gốc từ mỡ là đa năng, không biệt hóa và tự đổi mới. 

Chúng tương tự về mặt hình thái với các MSC khác. Do việc lấy tế bào mỡ cần thủ thuật xâm lấn đơn giản hơn và khả năng tăng sinh không suy giảm theo tuổi tác nên ADSC được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh là vượt trội so với tế bào gốc lấy từ tủy xương.

Hiệu của ứng dụng tế bào gốc mô mỡ

Những nghiên cứu này cho thấy ADSC hiệu quả trong việc giúp tái tạo mô mềm, chấn thương do thiếu máu cục bộ, hỗ trợ mô xương, tình trạng nhồi máu cơ tim và rối loạn miễn dịch (bệnh Crohn, lupus, viêm khớp, đa xơ cứng và những bệnh khác). 

Các công dụng điều trị khác của ADSC gồm điều trị thoái hóa đĩa đệm và bệnh phổi. Do nguồn gốc của chúng, ADSC có tiềm năng trong việc hỗ trợ tái tạo xương, tái tạo chất béo và tái tạo mô.